1. นมพาสเจอร์ไรซ์
(Pasteurized
Milk) คือ การนำนมสด 100% ทำการผ่านความร้อนประมาณ
63-65 องศาเซลเซียส นาน 30 นาทีหรือการทำให้ร้อนที่อุณหภูมิประมาณ
72 องศาเซลเซียสนาน 16 นาที
และทำให้เย็นลงทันทีที่อุณหภูมิไม่เกิน 5 องศาเซลเซียส
ซึ่งนมชนิดนี้จะมีปริมาณไขมันประมาณ 3.8 % นมพลาสเจอร์ไรซ์สามารถเก็บไว้ได้นาน
10 ในตู้เย็นหรือตู้แช่ที่มีอุณหภูมิ 2-5 องศาเซลเซียส
นมพาสเจอร์ไรซ์ |
2. นมสเตอริไลซ์
(Sterillized
Milk) คือ การนำนมสด 100% ทำการผ่านความร้อนที่อุณหภูมิ 118
องศาเซลเซียส นาน 12 นาที
นมสเตอริไลซ์ที่ยังไม่ได้เปิดภาชนะบรรจุจะสามารถเก็บไว้ได้นาน 1
ปีโดยไม่ต้องแช่เย็นแต่ถ้าเปิดแล้วดื่มไม่หมดต้องนำไปแช่เย็นจึงจะเก็บรักษาต่อไปได้
นมสเตอริไลซ์ |
3. นมยูเอชที
( UHT / Ultra High Temperature Milk) คือ นมสด 100% ทำการผ่านความร้อนที่อุณหภูมิ 135-150 องศาเซลเซียส
นาน 2-3 วินาที และนำมาบรรจุในภาชนะด้วยขั้นตอนที่ปลอดเชื้อ
นมยูเอสทีควรเก็บไว้ในที่ไม่โดนแสงแดดหรือเก็บไว้ที่อุณหภูมิ 20-25 องศาเซลเซียส จะเก็บไว้ได้นาน 6
เดือนโดยไม่ต้องแช่เย็น
นมยูเอชที |
ที่มารูปภาพ
🎨 http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/3178/pasteurized-milk-%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%9E%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B8%8B%E0%B9%8C.
🎨 http://www.thaigoodview.com/node/163230?page=0,3.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น