เนย (butter)



รูปภาพที่เกี่ยวข้อง


        เนย (butter) คือ ผลิตภัณฑ์นม (dairy product) ชนิดหนึ่งที่ได้จากการปั่นนม เพื่อแยกเอาไขมันนม (butter fat) ออกเพื่อนำมาแปรรูปเป็นเนย ซึ่งมีไขมันนมมากกว่า 80% มีปริมาณน้ำ (moisture content) ไม่เกิน 16% เป็นอิมัลชัน (emulsion) ชนิด water- in-oil emulsion อาจเติมเกลือเพื่อผลิตเป็นเนยเค็ม

         กระบวนการผลิตเนยสด
เริ่มจากการปั่นแยกครีมออกจากน้ำนม แล้วนําครีมที่มีปริมาณไขมันร้อยละ 30-40 ไปผ่านการพาสเจอไรส์ที่อุณหภูมิ 95 องศาเซลเซียส หรือสูงกว่าเพื่อทําลายเอนไซม์และจุลินทรีย์ จากนั้นใส่ครีมลงไปในเครื่องปั่นแยกเนย (butter churner)  ประมาณร้อยละ 40-50 ของความจุเครื่อง แล้วเปิ ดเครื่องให้ใบพัดของ เครื่องหมุนด้วยความเร็วประมาณ 20-100 รอบ/นาที นาน 30 นาที ใบพัดจะตีครีมผสมกับอากาศ จนเกิดฟอง ทําให้เม็ดไขมันในน้ำนมแตกออกแล้วไขมันเนยแยกตัวออกมารวมตัวกัน มีลักษณะเป็นก้อน (grains) เรียกว่า เม็ดเนย (butter granule) ต่อจากนั้นจึงแยกหางเนย (butter milk) ซึ่งเป็นส่วนของเหลวที่ประกอบด้วยเนื้อนมไม่รวมมันเนยและนําออก จากนั้นล้างเม็ดเนยที่ได้ด้วยน้ำเย็นเพื่อกําจัดส่วนของหางเนยเหลว เนื่องจากอาจทําให้เกิดกลิ่นที่ไม่ดีและรสเปรี้ยวได้ หลังจากนั้นเป็นการนวด (working) เพื่อกําจัดความชื้นออกจนเหลือเพียงร้อยละ 16 ทั้งนี้สําหรับเนยชนิดเค็มอาจเติมเกลือก่อนการนวด ต่อจากนั้นทําการบรรจุและเก็บรักษาเพื่อรอจําหน่าย












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น