ผลิตภัณฑ์นม
(dairy product) คือ ส่วนประกอบใดๆก็ตามที่มีการแปรรูปจากนม นม (Milk) เป็นอาหารที่ทรงคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก
เมื่อเราคลอดจากครรภ์มารดา นมคืออาหารชนิดแรกที่เราได้รับเข้าสู่ร่างกาย นม
มีลักษณะเป็นของเหลวสีขาวขุ่นมีโครงสร้างเป็นอิมัลชั่น (Emulsion) นั่นคือ
น้ำนมจะประกอบด้วยไขมันนม (Butter Fat) ที่มีลักษณะเป็นหยดเล็กๆ กระจายตัวอยู่ในน้ำ
ไขมันนมนี้จะไม่ละลายเป็นเนื้อเดียวกับน้ำ แต่ก็จะไม่รวตัวกันจน เกิดการแยกชั้น
นมเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูงมากเพราะมีสารอาหารหลักครบทั้ง 5 หมู่ ในน้ำนมจะประกอบไปด้วย
1.โปรตีน
โปรตีนที่อยู่ในน้ำนมประกอบไปด้วยกรดอะมิโนหลายชนิด
ซึ่งโปรตีนที่ได้จากนมจะมีกรดอะมิโนทั้งที่จำเป็นต่อร่างกายและกรดอะมิโนที่ไม่จำเป็นต่อร่างกาย
ซึ่งกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายก็คือกรดอะมิโนที่ร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นมาเองได้
หรือที่เราเรียกว่า “เอสเซนเซียล อะมิโนเอซิด (Assential
Amino Acid) เช่น ลิวซีน เวลีน ไอโซลิวซีน เมทีโอนีน
ทริปโตเฟน อาร์จินีน (Arginine) เป็นต้น โปรตีนที่พบในน้ำนมประมาณ 80%
จะเป็นเคซีน (Casein) โปรตีนที่มีอยู่ในนมจะช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายได้เป็นอย่างดี
2.ไขมันนม (Butter Fat) นมมีส่วนประกอบที่เป็นไขมันเรียกว่า
“ไขมันนมหรือมันเนย” ซึ่งไขมันนี้จะอยู่ในรูปของไตรกลีเซอร์ไรด์
(Triglyceride) ไขมันนมจัดเป็นแหล่งให้พลังงานของนม
ซึ่งให้พลังงานที่สูงมาก โดยมันเนย 1 กรัมจะให้พลังงานกับร่างกายถึง 9
แคลอรี่เลยทีเดียว
3.น้ำตาลนม (Milk Sugar) นมประกอบด้วยน้ำตาลแล็กโทสเป็นหลัก
ซึ่งน้ำตาลแล็กโทสเมื่อย่อยแล้วจะได้น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวคือ น้ำตาลกลูโคส (Glucose)
หนึ่งโมเลกุลและน้ำตาลกาแล็กโทส (Galactose) หนึ่งโมเลกุล
ซึ่งน้ำตาลทั้งสองนี้เป็นแหล่งพลังงานให้กับร่างกายเช่นเดียวกับไขมันนม
4.วิตามิน
นมอุดมไปด้วยเกลือแร่และวิตามินหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ
วิตามินบี 1 วิตามินบี 2
ไนอะซิน (Niacin) กรดโฟลิก วิตามินซี วิตามินดี วิตามินเค
แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส
ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟันของร่างกาย แคลเซียมที่ได้จากนมยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้เป็นอย่างดี
โดยเฉพาะในคนที่เป็นโรคอ้วน
เนื่องจากแคลเซียมจะเข้าไปช่วยลดกรดน้ำดีที่ผลิตจากไขมัน
ทำให้กรดน้ำดีที่ผลิตออกมาจากไขมันส่วนเกินมีปริมาณลดลง
น้ำดีจึงไม่สามารถเข้ามาทำร้ายลำไส้ให้เกิดการระคายเคืองหรือเกิดการอักเสบซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เซลล์เกิดการกลายพันธุ์กลายเป็นเซลล์มะเร็งที่ลำไส้ได้
5.น้ำ เป็นส่วนประกอบหลักของนม นมมีน้ำอยู่ประมาณ
85% น้ำมีหน้าที่เป็นตัวทำละลายสารอาหาร วิตามิน
น้ำตาล ไขมันนมให้รวมอยู่ด้วย เมื่อเรารับประทานนมเข้าสู่ร่างกาย นอกจากจะได้สารอาหารแล้วร่างกายยังได้รับน้ำเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับเซลล์ภายในร่างกายอีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น